Saturday, December 14, 2013

Bánh Mì không cần nhào bột

New York cả ngày hôm nay tuyết rơi dày đăc. Thế là sau khi ăn sáng, uống trà & ra ngoài chơi tuyết thì đi về nấu 1 nồi phở gà cho David, sẵn tiện làm thêm 1 mẻ bánh mì nữa để chụp hình lại và viết công thức bằng tiếng Việt cho dễ hiểu & gần gũi hơn theo yêu cầu của em Tracy Nguyen ;-)

Tất cả hình trong blog mình đều chụp bằng iphone, ko có chỉnh sửa gì nên ko được đẹp như các blog khác chụp bằng máy bán chuyên ;-)



Công thức bằng tiếng Việt đây nhé mọi người ơi
Vật liệu:
3 cup bread flour hay all purpose
1 teaspoon instant yeast
1 1/4 teaspoon salt
Cornmeal hay wheat
1. 5/8 cups nước (1 & 1/2 cup + 2,5 tbsp nước)
 

Cách làm

Bỏ bột , yeast, muối , và 1.5/8 cups nước vào thố lớn, quậy cho bột trộn đều , lúc này bột sẽ dính lắm, đậy nhẹ nắp thố, cho vào tủ lạnh ngăn mát cho bột nở từ 12 or 18 hrs.
Hôm sau, lấy thố bột ra, ngắt cục bột khoảng 700g (mình tự đong bằng mắt) vì nhà ko có cân hihi. Dùng ít bột khô rải trên thớt , xong cho bột ra rải thêm bột khô lên hỗn hợp bột cho bớt dính, xong dùng tay gấp bột lại 1 or 2 lần, lấy plastic đậy hờ lên khoảng 15 phút. Sau đó lấy tí bột xoa vào tay, xong nặn nhanh cục bột thành quả banh lớn, ( rắc bột cornmeal lên cotton towel - nếu ko có corn meal thì bỏ qua bứoc này) , đặt cục bột vào khăn, phía trên phủ 1 cái khăn khác , để yên cho bột nổi thêm 1,5 - 2 hrs.

Khoảng sau 1,5 tiếng bột nổi, preheat oven to 425F , Nhớ cho vào lò 1 khay nước ở rãnh nướng thấp nhất. Rãnh nướng thứ 2 trên cùng để khay nướng bánh. Cho vào oven cái cast iron , hay khuôn pyrex , hay = ceramic , loại tròn 6 - 8 quart ( loại có nắp ) vào trong oven, heat chung với oven khoảng 30 phút, sau đó lôi cái khuôn ra, cẩn thận kẻo phỏng , trút hỗn hợp bột vào , đậy nắp lại , nướng khoảng 30 phút sau đó mở nắp ra, nướng thêm 15-30 phút nữa , đến khi ổ bánh mì màu vàng đẹp , mang ra, bỏ lên rack cho nguội .


Nếu ko có nồi cast iron như Jim Lahey hoặc thố pyrex, hoặc ceramic  thì mình thay bằng khay nướng bánh thường có rắc áo 1 lớp bột thôi. Sản phẩm ra lò cũng vẫn ngon lành cành đào








No comments:

Post a Comment